Thứ Sáu, ngày 21 tháng 12 năm 2012

[Chia sẻ] Hợp âm trên các ngăn cao hơn của đàn guitar (P1)

Như đã nói vs các bạn, tuần sau có lẽ tôi sẽ không thể ra các bài chia sẻ của mình được như dự định. Nhưng tôi sẽ cố gắng để làm tốt nhất những gì có thể.

Đàn guitar là một nhạc cụ tuyệt vời (ít nhất là với tôi). Với sự biến hóa trong việc sử dụng hợp âm thì đàn guitar đem lại cho chúng ta quá nhiều lựa chọn cho việc sử dụng cùng một hợp âm cho một bài hát.
Bài chia sẻ hôm nay tôi sẽ nói đến các hợp âm trên các ngăn cao hơn của đàn guitar. Dĩ nhiên nói điều này có vẻ trông hơi thừa, nhưng tôi sẽ cố gắng đem đến một điều gì đó mới mẻ xem sao.

Trong các bài học về guitar nhập môn, có lẽ các bạn không lạ gì với bài chạy ngón trong 3 ngăn đầu của đàn guitar. Bài nhập môn này được xem là "kim chỉ nam" cho bạn học guitar, vì lợi ích mà nó mang lại là vô cùng lớn.
Đối với các bạn chưa có điều kiện để đi học guitar bài bản (như tôi), thì tôi sẽ nói qua về bài chạy ngón ấy. Bài chạy ngón trong 3 ngăn đầu của guitar bao gồm việc biết được các nốt nhạc trong 3 ngăn đầu, và cách đánh thành tiếng những nốt đó. Hãy tính từ dây số 6 trở đi, dây số 6 là dây bass trên cùng theo hướng cầm đàn nhìn xuống (đối với ng thuận tay phải). Bài tập sẽ như sau:

- dây số 6: dây buông là nốt E trầm, lấy ngón trỏ chặn bấm vào ngăn 1 sẽ được nốt F, lấy ngón đeo nhẫn bấm vòa ngăn 3 sẽ được nốt G.
- dây số 5: dây buông là nốt A, lấy ngón giữa chặn vào ngăn 2 sẽ được nốt B, ngón đeo nhẫn bấm vào ngăn 3 sẽ được nốt C.
- dây số 4: dây buông là nốt D, ngón giữa bấm vào ngăn 2 sẽ được nốt E, ngón đeo nhẫn bấm vào ngăn 3 sẽ được nốt F.
- dây số 3: dây buông là nốt G, ngón giữa bấm ngăn 2 được nốt A.
- dây số 2: dây buông là nốt B, ngón trỏ bấm ngăn 1 được nốt C, ngón đeo nhẫn bấm ngăn 3 được nốt D.
- dây số 1: dây buông là nốt E, ngón trỏ bấm ngăn 1 được nốt F, ngón đeo nhẫn bấm ngăn 3 được nốt G.

Hãy bắt đầu tập như vậy hằng ngày, đánh chậm và tăng tốc dần dần. Bạn sẽ có một lực tay khá khỏe sau này.
Bài tập chạy ngón cũng sẽ giúp bạn khi bạn xây dựng hợp âm sau này. Và sẽ là một thuận lợi cho việc bạn sẽ đọc được sau đây.

Phần trên chỉ là phần tôi nhắc qua, bây h đi vào phần chính của bài là cách tạo hợp âm trên các ngăn cao của đàn guitar.

Nếu bạn đã đọc bài viết của tôi về capo thì sẽ rất dễ hiểu thôi. Bây h thay vì ta sử dụng capo, ta sẽ sử dụng ngón trỏ của tay trái để thay thế cho capo.

* Quy tắc tạo ra các hợp âm ngăn cao hơn của đàn dựa trên khoảng cách giữa các nốt, khoảng cách giữa các ngăn trên đàn guitar.

4 ngăn đầu của đàn guitar đã có tất cả các nốt nhạc rồi, chỉ khác vì cao độ của các nốt mà thôi. Các hợp âm các bạn vẫn đánh trong các bản hợp âm tôi chia sẻ vẫn luôn đánh ở 4 ngăn này. Nhưng có bao h các bạn thử xem nếu một bài hát, vẫn bộ hợp âm đó mà đánh ở các ngăn cao hơn sẽ như thế nào chưa? Và đây là câu trả lời cho bạn.

* Cách tiếp cận hợp âm của mỗi người là khác nhau, và style của mỗi người cũng khác nhau. Hãy tự tạo cho mình một phong cách riêng, vì như vậy, sẽ chẳng bao h có ng nói bạn là sao chép hay này nọ được.

Chúng ta sẽ thử làm một ví dụ về cách tìm hợp âm cho các ngăn cao hơn của đàn guitar nhé.
- thử tìm hợp âm C xem. hợp âm C sẽ được đánh là x32010 tại ngăn số 0 (tức là C bình thường các bạn vẫn biết, tôi lấy ngăn số 0 tại lược đàn cho dễ hình dung). Có cách đánh C nào khác ko? Câu trả lời là có và có rất nhiều.
       + Hợp âm C thế tay thứ 3: x35553
         Hãy thử tìm hợp âm A, hợp âm A sẽ được đánh là x02220 tại ngăn số 0. Nốt A và B cách nhau 1 cung, tương đương với hai ngăn trên đàn guitar. Như vậy, hợp âm B sẽ đánh giống như A nhưng được dời lên 2 ngăn, và dĩ nhiên là ta chẳng thể di chuyển được lược đàn, nên chúng ta sẽ sử dụng ngón trỏ kẹp thẳng vào ngăn số 2. Hợp âm B sẽ được đánh là x24442 tại ngăn 2.

         Tiếp theo, nốt B và C cách nhau nửa cung, tương đương 1 ngăn trên đàn guitar. Như vậy, ta chỉ cần giữa nguyên thế tay khi đánh hợp âm B và đẩy nó lên ngăn tiếp theo, tức ngăn số 3. hợp âm C thế tay thứ 2 sẽ được đánh x35553.

        Đó là cách tạo ra hợp âm C thế tay thứ 2. Và nếu tiếp tục bạn sẽ đánh được các hợp âm tiếp theo như D, E, F bằng cách xây dựng tương tự.

        + Hợp âm C thế tay thứ 8: 81010988
         Hãy thử tìm hợp âm F, hợp âm F được đánh là 133211 tại ngăn số 1. Nốt F và G cách nhau 1 cung. Như vậy, hợp âm G sẽ đánh giống như F nhưng được dịch lên 2 ngăn, và được đánh tại ngăn số 3.

         Cứ lần lượt tìm hợp âm G, A, B, C theo cách tương tự. ta sẽ có hợp âm A đánh giống F nhưng tại ngăn số 5; hợp âm B đánh giống F nhưng tại ngăn số 7; hợp âm C đánh giống F nhưng tại ngăn số 8 (vì B và C chỉ cách nhau nửa cung).

Đó là cách xây dựng các hợp âm trên ngăn cao hơn dành cho hợp âm trưởng.

Bài viết cũng đã dài, xin hẹn gặp lại các bạn ở phần 2 bài viết này với việc xây dựng hợp âm trên ngăn cao hơn dành cho hợp âm thứ.
Hy vọng bài viết giúp ích được các bạn!

Copyright by Nhật Minh - 12/2012
Nếu bạn muốn chia sẻ. Xin hãy dẫn nguồn! Cảm ơn!
:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

thắc mắc hay yêu cầu gửi tại đây nhé:):)